3 yếu tố để xây dựng một thương hiệu khách sạn thành công

Xây dựng một thương hiệu chưa bao giờ là một việc dễ dàng cho bất kỳ lĩnh vực nào kể cả trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn cũng như vậy. Về mặt cơ bản một thương hiệu khách sạn thành công bao gồm cả chiến lược lâu dài lẫn chiến thuật trong ngắn hạn. Mặc dù là xây dựng thương hiệu là một quá trình đầu tư nhiều tiền của trong một thời gian dài, nhưng khi có một thương hiệu mạnh thì khách sạn sẽ luôn có một sức cạnh tranh mạnh mẽ cùng tỷ xuất lợi nhuận cao hơn, cụ thể những khách sạn có thương hiệu có tỷ lệ đặt chỗ cũng như giá phòng cao hơn so với những khách sạn không có tên tuồi.

Xây dựng thương hiệu mạnh có nghĩa là khi khách hàng tiềm năng nghe thấy tên của khách sạn, tên đó ngay lập tức gợi lên ấn tượng và trải nghiệm của khách hàng về khách sạn của bạn.

Ví dụ như khi bạn nghĩ về Marriott, bạn có thể nghĩ đến logo màu đỏ M, một nơi đẳng cấp để nghỉ lại cùng với những dịch vụ hàng đầu thế giới. Những liên tưởng này được lý giải bởi những trải nghiệm của bạn hoặc người xung quanh cùng sự công nhận của các tổ chức quốc tế thẩm định chất lượng dịch vụ.

Khi thương hiệu khách sạn của bạn được công nhận thì khách hàng có thể tin tưởng để đặt phòng qua nhiều phương thức khác nhau cho dù họ chưa bao giờ đến khách sạn của bạn. Việc xây dựng thương hiệu mạnh giúp khách sạn của bạn có sức cạnh tranh tốt hơn so với những khách sạn hay dịch vụ lưu trú trong khu vực.

Xây dựng thương hiệu là có nghĩa là bạn đang tạo ra những ấn tượng về khách sạn của bạn trong tâm trí khách hàng. Họ không cần phải tìm kiếm thêm thông tin để kiểm chứng chất lượng dịch vụ vì họ biết về danh tiếng khách sạn của bạn.

Chúng tôi sẽ giới thiệu 3 bí quyết để xây dựng thương hiệu khách sạn của bạn:

 1. Thiết kế một bộ nhận diện thương hiệu mạnh
 2. Quảng cáo thương hiệu của bạn trên công cụ tìm kiếm
 3. Tận dụng phương thức truyền miệng

1. Bạn cần có một bộ nhận diện thương hiệu rõ ràng và mạnh mẽ

Bộ nhận dạng thương hiệu bao gồm tên thương hiệu, Logo, Slogan, phối màu thương hiệu, Master Brand Format (mẫu định dạng chuẩn) và Brand Tyface (kiểu chữ thương hiệu). Bộ nhận diện thương hiệu có mục đích chính là động bộ thiết kế liên quan đến thương hiệu phục vụ cho các hoạt động như quảng cáo ngoài trời, quảng cáo trực tuyến và các tài liệu có liên quan đến thương hiệu khác của bạn. Bộ nhận diện thương hiệu vô cùng hữu ích trong việc thiết kế thi công các hạng mục liên quan đến hình ảnh thương hiệu và đảm bảo khách hàng luôn nhận ra thương hiệu của bạn ở bất kỳ đâu từ 1 quảng cáo trên báo hay một bức thư cảm ơn từ khách sạn của bạn.

Dưới đây là một vài ví dụ về các khách sạn có đặc điểm nhận dạng bằng thị giác mạnh trên trang web của họ:

Khu nghỉ mát Glen Hotel and Golf của Druid:

Từ màn hình đầu tiên trên trang chủ, bạn sẽ thấy:

 • Màu sắc và logo của thương hiệu
 • Đó là một khu nghỉ dưỡng có sân rộng
 • Sân gôn sang trọng với tầm nhìn tuyệt vời
 • Mang đến cảm giác thân thiện.

Nhà nghỉ Jacobs Inn

Từ hình ảnh của trang web chúng ta dễ dàng nhận thấy:

 • Nhà nghỉ tập trung vào thanh thiếu niên
 • Phóng khoáng và đầy màu sắc
 • Một nơi dành cho sự vui vẻ, với cảm giác của một nơi độc đáo trong thành phố (biểu tượng graffiti ở dưới cùng của màn hình, kết hợp với màu sắc và cách bố trí độc đáo)

Khách sạn Kimpton

Kimpton là một khách sạn ở phân khúc cao cấp – từ màn hình này trên trang chủ, bạn có thể thấy:

 • Màu sắc thương hiệu của họ (màu đen và trắng, với 3 hoặc 4 màu sắc tươi sáng và chúng sử dụng phụ thuộc vào trường hợp khác nhau)
 • Đó là một chuỗi khách sạn (63 khách sạn ở 33 thành phố)
 • Từ slogan cho thấy họ đang tập trung vào việc định vị mình là duy nhất và phục vụ cho du khách muốn cảm thấy ‘mới lạ’ trong kỳ nghỉ của mình.

Ngoài những chi tiết cụ thể này, mỗi bộ nhận diện thương hiệu luôn khác biệt được tạo ra bởi các màu sắc, nội dung truyền thông và thiết kế. Bộ nhận diện thương hiệu sẽ được triển khai một cách đồng bộ trên các tài liệu in và trực tuyến của khách sạn, từ quảng cáo trên Facebook đến Trivago, hay kể cả tại các văn phòng phẩm dùng trong khách sạn.

2. Quảng cáo thương hiệu trên công cụ tìm kiếm google

Có rất nhiều điều cần nói cho chiến dịch trả cho mỗi nhấp chuột có thương hiệu (PPC) trên Google AdWords và các công cụ tìm kiếm khác như yahoo hay bing.

Khi bạn chi tiền quảng cáo thương hiệu của mình trên các kết quả tìm kiếm của google, bạn sẽ bảo vệ thương hiệu, tạo ra lưu lượng truy cập chất lượng và chiếm quyền sở hữu kết quả tìm kiếm chính cho từ khóa mà khách hàng quan tâm.

Các chiến dịch quản cáo thương hiệu khách sạn trên kết quả tìm của google mang đến nhiều hiệu quả đáng kể về mặt thương hiệu trong dài hạn lẫn kết quả kinh doanh trước mắt.

Lợi ích của chiến dịch Quảng cáo PPC (Pay Per Click)

Bạn bảo vệ thương hiệu của bạn bằng cách đảm bảo rằng trang web chính thức của khách sạn luôn ở vị trí đầu tiên trong kết quả đầu tiên khi khách hàng tìm kiếm thông tin trên google. Bạn không muốn khách hàng của mình phải đặt phòng thông qua các trang web trung gian như Booking.com, Expedia hoặc bất kỳ trang web nào khác.

 1. Đối tác OTA (Online Travel Agent) của bạn chắc chắn cũng sẽ quảng cáo trên google cho từ khóa thương hiệu của bạn – đừng chỉ dựa vào các đại lý du lịch trực tuyến này vì họ cũng làm đại lý cho đối thủ của bạn. Hãy chiếm lấy các vị trí đầu tiên khi khách hàng tìm kiếm thương hiệu của bạn trên google.
 2. Thứ hai, các chiến dịch quảng cáo trên google tạo ra lưu lượng truy cập chất lượng cho website của bạn. Google báo cáo rằng số nhấp chuột từ các tìm kiếm các thương hiệu có tỷ lệ chuyển đổi gấp đôi so với những tìm kiếm từ khóa chung chung. Khách hàng sẽ tìm kiếm “ khách sạn + thương hiệu của bạn” thì thực sự có nhu cầu sử dụng dịch vụ khách sạn của bạn cho nên đừng bỏ lỡ những khách hàng như vậy.
 3. Về quyền chủ động thì các chuyên trang nghiên cứu về công cụ tìm kiếm chỉ ra rằng một quảng cáo trên google mà các từ khóa có gắn thương hiệu có nghĩa là bạn có thể kiểm soát trang đích mà khách hàng truy cập. Điều đó có nghĩa là bạn có thể hướng mọi người đến trang chủ, hay bất kỳ trang nào mà bạn thích để truyền tải thông điệp mà bạn cần chuyển đến khách hàng của mình.

Bạn có thể nói với khách hàng về ‘Mức giá được đảm bảo tốt nhất’ hay những tiện ích của khách sạn của bạn thông qua việc điều hướng quảng cáo tìm kiếm tới trang website của bạn.

Chắc chắn bạn không muốn trang web của đối thủ cạnh tranh và các bên thứ ba hiển thị đầu tiên khi khách hàng tìm kiếm bạn trên google  – vì vậy hãy kiểm soát bằng cách quảng cáo PPC trên google!

3. Marketing truyền miệng

Truyền miệng là một phương thức truyên thông có lịch sử lâu đời nhất trong các công cụ truyền thông. Cho đến ngày nay, nó vẫn có ý nghĩa vô cùng quan trọng với thương hiệu của bạn, bởi công nghệ đã giúp con người kết nối trực tuyến một cách nhanh chóng. Markeing truyền miệng được gọi là ‘hình thức tiếp thị có uy lực nhất’ bởi vì mọi người có xu hướng cho rằng nó tin cậy hơn hẳn những hình thức quảng cáo.

Vậy làm thế nào để khách hàng nói về khách sạn của bạn cho người khác?

Điều quan trọng là khuyến khích khách hàng cảm thấy vui vẻ khi giới thiệu về thương hiệu khách sạn của bạn với người xung quanh. Một số cách đơn giản như bạn thiết kế không gian thật sáng tạo để khách hàng có thể selfie  ngay trong sảnh khách sạn của bạn.

Bạn cũng nên khuyến khích khách hàng của mình chia sẻ lời đánh giá về chất lượng dịch vụ và hình ảnh về khách sạn của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Hãy thử khuyến khích các vị khách của bạn nói về bạn bằng cách đưa ra một giải thưởng trong một cuộc thi. Ví dụ như chia sẻ một bức ảnh từ khách sạn của bạn trên Instagram hoặc facebook sau đó trao giải cho bức ảnh có nhiều lược chia sẽ, comment và like.

Khi bạn khuyến khích chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, cho dù đó là đánh giá hoặc ảnh, từ khách hàng của bạn, hãy sử dụng thẻ hashtag đầu bằng # để có vị trí tốt trong kết quả tìm kiếm trên mạng xã hội và công cụ tìm kiếm.

Giám sát thương hiệu của bạn

Khi bạn dành thời gian và tiền bạc để xây dựng thương hiệu của mình, bạn sẽ muốn theo dõi thành quả của mình.

Mặc dù KPI quan trọng nhất sẽ luôn là tỷ lệ lấp đầy phòng trống, nhưng có một vài công cụ và phương thức để kiểm tra khách hàng nói gì về thương hiệu của bạn.

Các công cụ để đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

Thứ nhất, công cụ theo dõi mạng xã hội, nó cho phép bạn thiết lập các cảnh báo để bạn được thông báo khi ai đó đề cập đến thương hiệu của bạn trên mạng xã hội. Bạn có thể đo lường mức độ tích cực, tiêu cực hoặc rung bình trong các bình luận trên mạng xã hội.

Thứ hai là bạn xem những đánh giá của khách hàng trên các nền tảng khác nhau như trang website của bạn hay các trang website của bên thứ . Hiện tại có một số phần mềm theo dõi review giúp bạn kiếm soát mọi thứ một cách đơn giản và nhanh chóng. Các phần mềm này sẽ tổng hợp và giám sát các đánh giá một cách chuyên nghiệp để bạn có biết rõ khách hàng nói gì về thương hiệu của bạn trên truyền thông xã hội. Ngoài ra nếu bạn là một khách sạn lớn thì có thể tự thực hiện hoặc thuê các công ty nghiên cứu thị trường nghiên cứu xem khách hàng đánh giá gì về khách sạn của bạn.

Trên đây là những điều vô cùng hữu ích trong quá trình xây dựng thương hiệu cho khách sạn của  bạn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng bạn chỉ có thể xây dựng một thương hiệu khách sạn mạnh khi chất lượng dịch vụ tốt và làm hài lòng khách hàng. Cùng với việc tập trung vào hình ảnh, quảng cáo trên google và marketing truyền miệng, bạn cũng nên đảm bảo sự hiện diện của thương hiệu trên các phương tiện truyền thông xã hội và đảm bảo nhân viên của bạn cũng tham gia tích cực vào quá trình xây dựng thương hiệu của của khách sạn.

3 yếu tố để xây dựng một thương hiệu khách sạn thành công
5 (100%) 9 votes